Chi phí mua nhà ở Nhật Bản 住宅購入諸費用

modern 4423814 640

Chi phí mua nhà ở Nhật Bản 住宅購入諸費用

Anh chị em muốn mua nhà ở Nhật nhưng không biết chi phí cho mua nhà là bao nhiêu, cụ thể nó sẽ gồm những chi phí gì, có thể giảm được phần nào chi phí đó không? …Thì bài viết sau đây có thể giúp anh chị em tham khảo, nắm bắt tổng quát được những chi phí đó. Từ đó có thể biết mình đủ hay thiếu bao nhiêu, cần chuẩn bị thêm bao nhiêu. Giúp chúng ta có quyết định nhanh chóng và hợp lý nhé mọi người.Bài viết chỉ mang tính tham khảo nên có gì thiếu sót thì mình sẽ bổ sung sau ạ.
Chi phí cần thiết khi mua nhà 住宅ローン諸費用(じゅうたくろーんしょひよう)
Xét trong trường hợp vay lãi ngân hàng thì gồm những chi phí tiêu biểu sau(Đối với anh chị em mua nhà bằng tiền mặt thì chi phí 3. 保証料 và 4.融資手数料 không mất).
1. 印紙税(いんしぜいThuế khi ký hợp đồng) : khoảng 3 man , 1 man khi ký hợp đồng mua nhà , 2 man khi ký hợp đồng vay ngân hàng. Một số trường hợp có thể tốn thêm 1~2 man nữa. Ví dụ trong trường hợp bạn mua đất sau đó mới xây nhà , thay vì bạn chỉ cần một hợp đồng khi mua thì bạn cần một hợp đồng cho đất với chủ đất , và một hợp đồng xây nhà với bên xây dựng.Và cũng trong trường hợp này bạn cũng cần 2 hợp đồng vay vốn ngân hàng . Một là cho đất khi quyết toán đất, và một là cho ngôi nhà bạn xây khi quyết toán với công ty xây dựng.
2. 仲介手数料(ちゅうかいてすりょう phí môi giới ) tính theo công thức sau : (Giá bất động sản x 3% )+6man ( chưa thuế ). Ví dụ bạn mua nhà 3000 man thì phí môi giới là: 3000×3%+6=96 man (chưa thuế). Tùy từng căn nhà này mà chi phí này có thể trao đổi để mặc cả được hay không cả nhà nhé.
3. 保証料( ほしょうりょうTiền bảo hiểm cho số tiền vay ngân hàng) .Với mỗi 1000man vay phải trả 20man tiền bảo hiểm cho số tiền vay đó. Tùy ngân hàng phí này có thể tính gộp lãi vay ngân hàng cao lên trả theo hàng tháng cùng với bất động sản bạn định mua khi bạn không muốn trả chi phí này ban đầu. Trong trường hợp này lãi vay ngân hàng sẽ cao hơn bình thường là 0.2%~0.4%. Có ngân hàng sẽ tính chung với 融資手数料 nhé cả nhà.
4. 融資手数料( ゆうしてすうりょうPhí vay nhân hàng) : Khoảng 3 man~ 2% giá trị bđs tuỳ theo ngân hàng.Trong trường hợp là 2% thì đã bao gồm 保証料(ほしょうりょう) , tức là chi phí ở mục 3 không cần trả nữa mà ngân hàng sẽ gôp chung vào với chi phí này.
5. 火災保険+地震保険( かさいほけん、じしんほけんBảo hiểm thiên tai hoả hoạn và động đất) Phí này thì không có bất kỳ công thức nào tính được chi phí cho nó cả . Nó phụ thuộc vào kết cấu căn nhà, nếu nhà gỗ sẽ đắt hơn nhà bê tông cốt thép. Nhà cũ sẽ đăt hơn nhà mới. Và còn tùy thuộc nội dung (OPTION) bảo hiểm bạn chọn là gì thì số tiền cũng thay đổi theo. Bạn có thể giảm chi phí cho cái này như bỏ qua bảo hiểm động đất , nhà bạn mua là chung cư ở tầng cao thì có thể bỏ qua vấn đề 水害(すいがい), hay bỏ không mua bảo hiểm cho 家財(かざい bảo hiểm cho vật dụng trong nhà)… Phí này thường giao động trên dưới 20 man cho 10 năm( động đất tối đa là 5 năm).
6. 登録免許税( とうろくめんきょぜい Chi phí khi chuyển quyền sở hữu) Thường thì uỷ thác cho bên văn phòng tư pháp ( 司法書士:しほうしょし) giao động trên dưới 40 man tùy từng căn nhà mà chi phí này sẽ lớn hơn hoặc ít hơn . Chi phí này bao gồm chi phí chuyển nhượng quyền sở hữu do khu vực bạn mua nhà qui định + chi phí chi trả cho bên 司法書士. Khi bạn mua nhà sẽ được công ty bất động sản làm hết cho công việc này, việc bạn cần làm mục này là xem mình hết bao nhiêu tiền thôi. Thường mục này không thể thay đổi chi phí được vì nó có qui định hết cả rồi các bạn nhé.
7. 取得税(しゅとくぜい Thuế khi mua bds) Phí này là 3%x giá đất giá nhà. Giá đất và giá nhà mình nói ở đây không phải là giá bạn đã giao dịch và ký hợp đồng với bên bất động sản , mà là giá trị đất và nhà xác định theo đánh giá của quận, của khu vực bạn mua bất động sản đó nó gọi là 固定資産税評価額(こていしさんぜいひょうかがく).Đến 31-3-2021 thì phí này đối với đất là được giảm 1/2 nên chỉ là 1.5%. Còn đối với nhà xây mới sẽ được giảm 1200 man trước khi nhân với 3% thuế. Do vậy bạn nào có ý định mua nhà thì nên mua sớm trong khoảng thời gian này sẽ được lợi rất nhiều về thuế. Tiêu chuẩn này người ta gọi là 控除特例(こうじょとくれい) cái này có thể được chính phủ Nhật bản xem xét kéo dài thêm sau ngày 31-3-2021.
8. 固定資産税・都市計画税( こていしさんぜい・としけいかくぜいThuế sở hữu bất động sản hàng năm) Giá bất động sản( do quận đánh giá không phải giá lúc mua bds) x 1.4% Nếu đủ một số điều kiện thì sẽ được giảm 1/6 số thuế đó.Lúc mua nhà công ty bất động sản sẽ tính toán cụ thể khoản thuế này cho bạn. Và loại thuế này không thể thay đổi được các bạn nhé. Thuế này sẽ thu đối với người mà ngày 1-1 của năm đó là chủ sở hữu , và phí này tính cả năm cho người đó. Tuy nhiên, khi mua bán thì sẽ tính từ ngày giao nhà cho đến hết số ngày của năm sẽ do chủ sở hưu mới chi trả. Ví dụ: bạn mua căn nhà 3000man phí 固定資産税 là 14 man cho năm 2020 , bạn nhận nhà ngày 1-7 thì số tiền thuế bạn phải trả cho chủ cũ là 7 man ( tính từ ngày 1-7~31-12).
9. Một số chi phí khác như tu sửa nếu cần thiết, phí thay chìa khóa, phí chuyển nhà …do phí này không trực tiếp liên quan đến giao dịch mua bán nhà nên mình không đề cập đến.
Tổng chi phí vào khoảng trên dưới 8~10%.
Ví dụ bạn dự định mua căn nhà 3000 man yên. Vậy tổng chi phí sẽ giao động trên dưới 300 man.
Đó là các Chi phí mua nhà ở Nhật Bản 住宅購入諸費用,hi vọng qua bài viết này sẽ giúp anh em có cái nhìn tổng quát hơn,khi có ý định mua nhà tại Nhật Bản.
Tham khảo thêm bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận