GIỚI THIỆU VỀ MỘT SỐ LOẠI BẢO HIỂM TẠI NHẬT BẢN

doctor gaba9742d3 1280

Dạo gần đây có vẻ mọi người quan tâm đến các loại bảo hiểm.nên mình xin được chia sẻ rõ hơn xíu về các loại bảo hiểm mà mình biết nhé.

生命保険 せいめいほけん là tên gọi chung của các loại bảo hiểm tự nguyện. Trong seimei hoken thì có chủ yếu các loại sau :

1. 死亡保険 しぼうほけん : bảo hiểm tử vong.Là loại bảo hiểm để phòng nếu tử vong thì sẽ nhận được 1 khoản tiền đền bù từ công ty bảo hiểm.Khoản đền bù có thể chia ra nhận theo tháng hoặc nhận 1 cục,tùy theo plan.

2. 医療保険 いりょうほけん:bảo hiểm y tế.Là loại bảo hiểm dành cho khi ốm đau bệnh tật phải đi viện.Trong này có chia ra các loại bệnh thông thường như gãy tay chân,bỏng,cúm,sốt virus,… Và 8 loại bệnh nghiêm trọng (8大疾病) chia làm 2 nhóm :

– Nhóm bệnh nặng : Ung thư,Đứt mạch máu não,Nhồi máu cơ tim cấp tính.

– Nhóm bệnh do thói quen sống hình thành : Tiểu đường,Cao huyết áp,Suy thận mãn tính,Xơ gan,Viêm tụy mãn tính.

Bảo hiểm này nhà mình vào gói thấp nhất vì hiện tại còn trẻ khoẻ.Thường 10-15 năm sẽ gia hạn 1 lần nên mình định cần thiết thì lúc gia hạn mới tăng lên.Còn tùy nhu cầu mỗi gia đình thôi.

Khi vào bảo hiểm thì sẽ được tiền thăm hỏi,tiền hỗ trợ viện phí hàng ngày ( ví dụ 5s/ ngày),rồi nếu có phẫu thuật thì sẽ được nhận tiền phẫu thuật,…Bảo hiểm này cực kỳ nhiều lựa chọn.

doctor g0008646d2 1280
MỘT SỐ LOẠI BẢO HIỂM TẠI NHẬT BẢN

3. 学資保険 がくしほけん :bảo hiểm học đường.Là loại bảo hiểm tích lũy,hàng tháng đóng tiền và cứ đến 1 kỳ nhất định như nhập học cấp 1,2,3 hay khi mãn hạn bảo hiểm thì sẽ nhận lại 1 khoản tiền.Mình đã từng thử tính thì loại bảo hiểm này đơn thuần chỉ như 1 khoản tiết kiệm thôi.Hàng tháng đóng bao nhiêu thì đến lúc nhận nhận lại đúng từng đó.Tùy cty bảo hiểm mà sẽ có chút chênh lệch.Lưu ý là bảo hiểm này thường chỉ vào được cho trẻ dưới 7 tuổi.Từ 8 tuổi trở đi là ko thể vào nữa nhé.Càng vào sớm thì tiền bảo hiểm càng rẻ.Bảo hiểm này mình từng vào và đã cắt hợp đồng sau đó vì thấy ko quá cần thiết.Cùng 1 số tiền,cùng số năm,đầu tư cái khác sẽ có lợi nhiều hơn.Nên những ai ko có tự tin về khả năng đầu tư hoặc khả năng tiết kiệm của bản thân thì hẵng vào.Nói chung là nên suy nghĩ kỹ ạ.

4. 損害保険 そんがいほけん: bảo hiểm tổn hại.Gồm 2 loại

傷害保険 しょうがいほけん :bảo hiểm thương tật.Là bảo hiểm dành cho những trường hợp bị thương do ngoại cảnh, ko phải do chủ ý của mình. Bảo hiểm này thường ở trường hoặc các câu lạc bộ sẽ yêu cầu tham gia khi gia nhập trường hoặc câu lạc bộ đó,nhất là những câu lạc bộ thể thao.

個人賠償責任保険 こじんばいしょうせきにんほけん : bảo hiểm đền bù cá nhân.Là bảo hiểm dành cho các trường hợp làm hỏng vỡ đồ của ng khác,làm bị thương ng khác,…Và bị yêu cầu đền bù,thì bảo hiểm sẽ đứng ra đền cho mình.Bảo hiểm này thường rất rẻ,chỉ 140y-200y,nhưng yêu cầu phải vào cùng với 1 loại bảo hiểm khác.Bảo hiểm này mình nghĩ cực kỳ cần thiết vì đưa con ra ngoài chơi con lỡ phá đồ nhà ngta,hoặc con đi xe đạp,chạy nhảy đâm vào người ta mà bị đền bù thì số tiền sẽ khá lớn và nhiều khi phải trả 1 cục,sẽ rất khó khăn cho gia đình nào ko có xiền( như gia đình mình)

Để giảm bớt gánh nặng cho dân thì khi tham gia bảo hiểm là cứ cỡ tháng 10-11,cty bảo hiểm sẽ gửi giấy chứng nhận theo dạng hagaki về cho mình,mình nhìn vào đó rồi điền vào 年末調整 (điều chỉnh thuế cuối năm) là thuế thu nhập sẽ được hoàn lại thêm 1 ít,thuế cư trú năm sau cũng sẽ giảm đi 1 ít đó ạ.

Cuối cùng,plan bảo hiểm cũng như plan điện thoại ấy, có cái cần thiết có cái không.Nếu mua ở những cty bt, thì sẽ có chỗ tư vấn cho mình thật tâm theo nhu cầu của mình,bỏ bớt phần ko cần thiết để giảm tiền. Nhưng có chỗ sẽ tư vấn cả những cái ko cần thiết, miễn sao tiền mình đóng cho họ cao là được.Nên bài trước mình có nói sẽ giới thiệu cho ai cần bạn của mình làm trong cty bảo hiểm (người Nhật nhé),để được tư vấn sao cho phù hợp nhu cầu và tiết kiệm nhất thôi.Vì ko phải nhà nào cũng bỏ ra tháng 2,3m trả tiền bảo hiểm được.Chứ còn mình ko bán bảo hiểm nha mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận