Làm gì khi bị nhiễm virus corona

virus 4937553 640

Đến ngày hôm nay cả thế giới có trên 10 vạn người chết do chủng virus mới mang tên virus corona.Nhật bản cũng ghi nhận số ca nhiễm gần 7000 người(thời điểm mình viết bài viết này).Sự thực loài virus này quá nguy hiểm.Vậy chúng ta phải làm gì để phòng tránh cũng như phải làm gì khi bị nhiễm virus corona.

đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về dòng virus này.

virus corona là gì?

Virus corona là một họ virus lớn, được tìm thấy ở cả động vật và người. Một số virus có thể gây bệnh cho người từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS).

virus corona mới là virus như thế nào?

Virus corona mới này là một chủng mới của virus corona chưa từng được phát hiện ở người trước đây.

Virus mới này hiện gọi là:2019-nCoV, chưa từng được phát hiện,trước khi bùng phát bệnh tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019.

Virus mới này nguy hiểm như thế nào?

Giống như các bệnh về đường hô hấp khác,khi nhiễm cov-19 có thể gây ra các triệu chứng nhẹ bao gồm sổ mũi, đau họng, ho và sốt. Bệnh có thể nặng ở một số người và có thể dẫn đến viêm phổi hoặc khó thở,hoặc bệnh có thể gây tử vong. Người già và những người mắc bệnh sẵn có trước (chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim) dường như dễ nhạy cảm hơn và nguy cơ tử vong cao hơn.

Virus mới này có giống như virus gây ra SARS không?

Không, virus nCoV cùng họ với virus gây Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) nhưng không phải là cùng một loại virus.

Virus corona mới lây lan như thế nào?

Chủng mới của virus corona lần này là một loại virus đường hô hấp, lây lan chủ yếu là tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh thông qua các giọt bắn tạo ra khi ho hoặc hắt hơi,hoặc nói chuyện qua nước miếng hoặc các xuất tiết từ mũi.

Làm gì để phòng tránh lây nhiễm cov-19

  • Để phòng tránh lây nhiễm cov-19 biện pháp mà các chuyên gia đánh giá cao nhất là không đi đến các vùng đang có dịch.
  • Đứng ở khoảng cách an toàn khi nói chuyện(khoảng 2m) với bất cứ ai.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay chuyên dụng.
  • Sử dụng khẩu trang hợp lý.Đặc biệt khi đến nơi đông người.
  • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng với các loại hoa quả chứa nhiềm vitamin c…

Thường xuyên vệ sinh đường hô hấp như mũi miệng bằng cách súc miệng bằng nước súc miệng hoặc nước muối.

các triệu chứng của virus corona

các triệu chứng khi bị nhiễm cũng như bị cảm lạnh thông thường bạn sẽ bị ho,hắt hơi,xì mũi….và sốt.Nên rất khó để nhận biết bạn có bị nhiễm virus corona hay không.nhưng theo các chuyên gia nên bạn ho khan,tức ngực và có các triệu chứng như bị cảm lạnh thông thường,kèm sốt trên 38 độ c thì khả năng cao bạn bị nhiễm virus corona chủng mới.

dấu hiệu bi corona
    dấu hiệu nhận biết bị nhiễm chủng corona mới

Làm gì khi bị nhiễm virus corona

Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm virus corona ngay lập tức thực hiện những yêu cầu sau:

Quan trọng nhất bạn phải thật giữ bình tĩnh,vì bệnh do virus corona chủng mới có tỉ lệ tử vong rất thấp.quan trọng nhất đó là bạn không được để người khác tiếp xúc gần mình,giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác.Tìm một chỗ thật thoáng khí để cách ly sau đó thực hiện các bước tiếp theo.

Liên hệ với các trung tâm y tế.Với các trường hợp ở Nhật hãy điện thoại vào số máy điện thoại của đaị sứ quán Việt nam để yêu cầu giúp đỡ.(Số điện thoại hotline của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật (hỗ trợ về dịch bệnh do virus corona) : +8180-3590-9136;  Fax: +8133466-3312).hoặc số điện thoại tiếp nhận thông tin dịch bệnh của nhật cho người nước ngoài,hỗ trợ 14 thứ tiếng:0120-296ー004.

Thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh như mình đã viết ở trên để góp phần làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

92830132 2681370298759483 5903708577310179328 n

Kết luận

Sau bài viết này có lec các bạn đã hiểm các biện pháp phòng tránh cũng như phải Làm gì khi bị nhiễm virus corona chủng mới.Các bạn nhớ hạn chế ra ngoài nhất có thể đó là biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

-->3 nguyên tắc làm giảm nguy cơ lây nghiễm corona

-->trang web đại sứ quán việt nam tại nhật

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận