Liệu kẻ thủ ác Ngô Công Minh Phải đối mặt với những bản án nào?

vụ án kinh hoàng

Liệu kẻ thủ ác Ngô Công Minh Phải đối mặt với những bản án nào?

Như các bạn đã biết vào ngày 11-5, cảnh sát tỉnh Toyama – Nhật Bản bắt bạn cùng phòng của thực tập sinh Nguyễn Văn Đức, người được tìm thấy tại cống thoát nước khu dân cư ở Akada.

Theo báo Mainichi ngày 12-5, bạn cùng phòng là Ngô Công Minh (ゴ コン ミン)(20 tuổi) bị bắt do liên quan đến vụ án giết hại thực tập sinh Nguyễn Văn Đức (21 tuổi), rồi phi tang dưới cống thoát nước.

Sau đây là một bài viết mà mình đã đọc được trên mạng với nội dung xoay quanh về vụ án mạng kinh hoàng do kẻ thủ ác Ngô Công Minh gây ra.Nội dung bài phỏng vấn như sau.

“Với tư cách là 1 Luật sư,minhf xin được chia sẻ thông tin về các câu hỏi của các bạn về trường hợp  của bạn Minh như sau:
Trước tiên, xin được giải thích khái niệm về “dẫn độ”.
“Dẫn độ tội phạm là việc một quốc gia (quốc gia được yêu cầu) trao trả một cá nhân đang hiện diện trong lãnh thổ quốc gia mình cho quốc gia khác (quốc gia yêu cầu) để xét xử hoặc thi hành một bản án đã có hiệu lực đối với hành vi phạm tội của cá nhân này trên lãnh thổ của quốc gia yêu cầu”.
  1.  Phía Việt Nam có thể truy tố Minh trước những tội ác tày trời của hắn hay không?
Câu trả lời là KHÔNG.Phạm tội ở đâu thì xử theo pháp luật nước đó
Để có thể xử, 2 nước phải kí hiệp định dẫn độ và còn dựa vào các điều khoản trong bản hiệp ước này
Tuy nhiên VN hiện tại chưa kí hiệp định dẫn độ với Nhật Bản, do đó cần đàm phán với Nhật
  1. 2 Nếu có hàng triệu chữ kí yêu cầu Đại sứ quán can thiệp để đưa Minh về VN xử lí. Liệu tòa bên Nhật có thể xem xét dẫn độ về VN xử lí không?
Gần như là không.Bởi lí do sau:Theo mặc định, nếu VN không yêu cầu trao người, thì Nhật được toàn quyền xử lí người theo pháp luật của họ.
Phía Việt Nam có thể gửi yêu cầu dẫn độ cho Nhật Bản yêu cầu bàn giao Minh lại cho VN xử lí dựa trên đàm phán.Họ có thể Chấp nhận hoặc Từ chối yêu cầu này.
Việc này khó xảy ra, vì thường sẽ đàm phán theo nguyên tắc có qua có lại,Ví dụ giả sử như hiện tại đang có 1 quan chức Nhật phạm tội và trốn tại VN thì may ra bộ Tư pháp bên Nhật có thể đồng ý đàm phán để trao đổi và bắt giữ người của họ về tuy nhiên Luật dẫn độ Nhật Bản quy định từ chối dẫn độ trong trường hợp:” Khi hành vi bị yêu cầu dẫn độ không bị trừng phạt bằng án tử hình, hoặc tù chung thân hoặc án tù với khung hình phạt cao nhất từ ba năm hoặc trên ba năm theo quy định của luật, điều lệ hoặc pháp lệnh của nước yêu cầu, Hành vi cấu thành tội phạm bị yêu cầu dẫn độ không bị trừng phạt bằng án tử hình, tù chung thân, hoặc tù giam trên ba năm hoặc hơn theo pháp luật hiện hành của Nhật Bản;”
Như vậy, hành vi giết người, phi tang ở VN có thể bị trừng phạt bằng phán quyết xử tử hình, chung thân nên bên Nhật sẽ từ chối trao trả Minh cho VN.
  1. 3. Minh sẽ bị xử lí theo Luật của Việt Nam hay của Nhật Bản?
Vụ án xảy ra trong phạm vi lãnh thổ Nhật Bản nên sẽ được xử lí theo Luật của Nhật bản.
  1. 4. Minh bị bao nhiêu năm tù? Có khả năng tử hình không?
Các nguồn tin chưa chính thống chỉ mới đăng là Minh thừa nhận hành vi giết người,tòa chưa xử nên chưa thể đưa ra được kết luận Tòa án Nhật sẽ khởi tố Minh với các tội danh gì.
Tuy nhiên chắc chắn đó sẽ có ít nhất 1 tội là Cố ý giết người.
Ad làm Luật tại VN. Do mỗi nước mỗi chế tài xử lí khác nhau và AD không hiểu rõ về Luật Nhật Bản nên chưa thể đưa ra thêm thông tin.
Còn nếu như là vụ án xảy ra ở VN Minh sẽ bị khởi tố với các tội danh: Cố ý giết người và tội Xâm phạm thi thể.
  1. 5. Minh có bị xử tử hình không?
Ở Nhật vẫn còn tử hình, tuy nhiên mức án này không phổ biến, chỉ dành cho các tội phạm VÔ CÙNG MAN RỢ, giết nhiều người…
tôi xin giải thích từ “VÔ CÙNG MAN RỢ” sẽ là những trường hợp tội phạm mà không cần một lí do gì, một động cơ gì, hắn giết, hiếp theo thú tính của hắn, và đặc biệt là giết nhiều người thì sẽ được cân nhắc tử hình.
Nước Nhật rất hạn chế trong việc đưa ra mức án tử hình.
Trong trường hợp này, MINH có động cơ giết người chỉ khi xảy ra mâu thuẫn dài ngày.
  1. 6. Nếu sau khi thi hành án xong ở Nhật, về VN Minh có phải chịu tội tiếp hay không?
KHÔNG.Sau khi thi hành án xong ở Nhật, Phía VN không thể truy tố Minh với bất kì tội danh nào.
  1. 7. Một số người của nạn nhân up hình tin nhắn cho rằng bị ai đó đe dọa, có thể kiện không?
CÓ. bạn có thể ghi âm lại cuộc trò chuyện, lưu lại tin nhắn trên mạng xã hội hoặc điện thoại và trình báo lên cơ quan công an.
Công an sẽ điều tra với tư cách “Tội đe dọa tính mạng người khác”
Xin cảm ơn mọi người đã đọc.”
Một vụ án “man rợ” gây nên một cú Shock thực sự cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.Mong rằng Kẻ thủ ác sẽ phải chịu sự trừng phạt thích đáng nhất.Theo bạn Ngô Công MInh có xứng đáng lãnh án xử cao nhất đó là tử hình hay không?Hãy coment bên dưới nhé.cảm ơn các bạn đã đọc bài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận