Lợi ích khi mua nhà tại Nhật-Phân tích ngắn gọn cụ thể

home 304190 640 3

Lợi ích khi mua nhà tại Nhật

Hôm nay mình xin tổng kết một số lợi ích tiêu biểu khi mua nhà theo kinh nghiệm của mình giúp mọi người tham khảo để có được cái nhìn tổng quát trước khi đưa ra quyết định mua nhà . Còn với các bạn đã mua nhà có thể tham khảo xem có đúng là mình có được những lợi ích đó không cả nhà nhé.
Theo mình sẽ có hai lợi ích lớn như sau : VỀ MẶT TINH THẦN VỀ MẶT KINH TẾ
A. Lợi ích về mặt tinh thần khi mua nhà tại Nhật
1  Trước hết đó là có thể để lại tài sản cho con cháu phải không cả nhà. Bên Nhật bạn có thể vay trả góp trong vòng 35 năm với lãi suất cực kỳ ưu đãi. Có một điểm cực hay ở bên Nhật đó là rất nhiều ngân hàng sẵn sàng cho gia đình mình trả trước số tiền đang vay để rút ngắn thời gian vay hoặc giảm bớt số tiền vay. Do vậy sau khi nhà mình trả hết số tiền vay ngân hàng sau 35 năm hoặc ngắn hơn thì căn nhà đó hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của bạn, và đương nhiên bạn có quyền cho lại con mình sau này.
 Tiếp theo đó là được ở một không gian rộng rãi, tiêu chuẩn tốt hơn so với đi thuê , ở bên Nhật thường nhà xây để bán , các công ty xây dựng sẽ sử dụng các thiết bị có tính năng tốt hơn hẳn so với nhà thuê thông thường , nên bạn có thể tận hưởng được toàn bộ những tính năng đó đem lại.
2 Tự do thay đổi không gian hoặc thiết bị của căn nhà theo ý bạn , vấn đề này sẽ bị giới hạn đôi chút khi bạn mua chung cư vì khi tu sửa gì đó liên quan đến thiết kế căn nhà hoặc hệ thống đường điện nước bạn cần xin phép ban quản lý căn nhà gọi là 管理組合. Tuy nhiên so với thuê nhà thì hầu như không thể tự ý tu sửa hay thay đổi theo ý mình được thì mua nhà bạn có thể cải tạo thành ngôi nhà mơ ước theo ý mình là điều chắc chắn. Ngoài ra bạn có quyền nuôi động vật cảnh mà mình ưa thích mà đại đa số nhà đi thuê đều không cho phép.
3 Có được sự đảm bảo tuyệt đối nếu bạn( là người vay ngân hàng) chẳng may bị mất. Bên Nhật khi đi vay các ngân hàng sẽ đảm bảo bạn ra nhập 団体信用生命保険(だんたいしんようせいめいほけん), bảo hiểm này sẽ đảm bảo sau khi bạn mất thì toàn bộ số tiền bạn đang vay của ngân hàng sẽ do bên bảo hiểm chi trả hết. Cái nhà bạn đã mua sẽ được vợ/ chồng con cái thừa hưởng mà không cần trả góp cho ngân hàng nữa. Ngoài cái bảo hiểm này ra các bạn còn có thể tham gia một số bảo hiểm khi bạn bị ung thư, tiểu đường, xuất huyết não… thì cũng được bên bảo hiểm chi trả. Đối với bảo hiểm này là phải mất thêm phí , thường các ngân hàng sẽ giới thiệu cho các bạn khi mình ký hợp đồng vay vốn với ngân hàng. Một số bảo hiểm tiêu biểu trong số đó là 8大疾病保障, 日常ケガ病気保障…
4 Cuối cùng có lẽ là cái cảm giác được ở và sở hữu của chính mình các bạn ạ. Mình khó giải thích được vấn đề này, nhưng cái cảm giảm này là có thật nên nhiều lúc cứ tự nhủ tại sao mình không mua nhà sớm hơn.
B. Lợi ích về mặt kinh tế khi mua nhà tại nhật
1 Cái lợi ích lớn nhất có lẽ là 住宅ローン減税(じゅうたくろーんげんぜい) cụ thể thế nào mình sẽ dành một bài viết riêng cho vấn đề này , mọi người tham khảo sau. Nói một cách đơn giản là đối với những bạn mua nhà đủ tiêu chuẩn đề ra sẽ được giảm tối đa thuế thị dân (住民税) thuế thu nhập (所得税)là 400~500man trong vòng 10 năm . Do vậy mỗi năm bạn sẽ giảm được tối đã là 40~50man tiền thuế . Rất là lớn phải không các bạn? Các bạn chú ý mình chỉ nói tối đa thôi nhé , còn phụ thuộc tình hình đóng thuế của bạn nữa mà số tiền được nhận lại sẽ thay đổi các bạn nhé.
2 Tiếp theo sau khi các bạn mua nhà sẽ được nhận khoản trợ của khu vực bạn mua căn nhà lên tới 30 man. Cái này người ta gọi là すまい給付金(すまいきゅうふきん) . Đương nhiên để nhận được khoản trợ cấp này thì ngôi nhà bạn mua cần đạt một số tiêu chuẩn qui định tại thời điểm đó. Mình sẽ chia sẽ về cái này trong bài viết khác để các bạn tham khảo tránh trường hợp mua nhà rồi mà không thể nhận được khoản tiền này.
3 Lợi ích tiếp theo chắc không cần nói mọi người cũng biết đó là tiền nhà trả hàng tháng chính là số tiền tích vào căn nhà . Vì sau 35 năm hoặc ngắn hơn nếu các bạn dùng 繰り上げ返済 căn nhà sẽ hoàn toàn thuộc về bạn mà không cần phải trả thêm một đồng nào cho ngân hàng nữa.
4 Một lợi ích kinh tế nữa với cùng một tiêu chuẩn của căn nhà thì số tiền hàng tháng phải trả khi mua nhà sẽ ít hơn số tiền các bạn đi thuê. Mình lấy một ví dụ đơn giản một căn chung cư 2LDK 60m cách ga TAKADANOBABA dưới 10 phút , xây dưới 20 năm thì tiền thuê hàng tháng của bạn sẽ khoảng trên dưới 25 man . Nhưng cùng một điều kiện như vậy bạn mua căn đó số tiền sẽ là khoảng 5500 man với lãi suất 0.625%/ năm trong 35 năm thì hàng tháng bạn trả chỉ là 14.5 man thôi .
5 Lợi ích lãi suất ngân hàng. Bạn biết không ngân hàng trung ương Nhật bản đang áp đặt mức lãi suất âm. Do vậy các ngân hàng lớn của Nhật như 三菱UFJ hay 三井住友銀行… đang có những mức lãi suất cực kỳ thấp như không thể thấp hơn 0.5~0.725%/ năm đối với người Nhật hoặc Vĩnh Trú, so với mức lãi suất mua nhà lên tới 10% ở Việt Nam thì mức lãi suất này quả là quá thấp đúng không ạ? Ngay cả những bạn không có Vĩnh Trú vẫn có thể vay với lãi suất ưu đãi tùy theo khả năng tín dụng của từng người. Mình sẽ dành bài viết riêng về 住宅ローン để các bạn tham khảo sau.
6 Lợi ích số tiền vay ngân hàng. Ở Nhật Bản nếu bạn có Vĩnh Trú thì khả năng vay 100% giá bán căn nhà là điều không hề khó khăn chút nào, nếu có thể bạn cũng có thể vay luôn cả được các loại phí phát sinh khi mua nhà như : phí môi giới , phí vay ngân hàng, phí đăng ký quyền sở hữu ….Ngay cả những bạn không Vĩnh Trú thì khả năng 100% căn nhà là hơi khó vì thường ngân hàng nó sẽ đòi bỏ 20% giá căn nhà. Nhưng mình biết một số trường hợp vẫn có thể cho các bạn không Vĩnh Trú vay 100% nếu 属性(ぞくせい)của bạn tốt nhé mọi người. Bạn nên tham khảo vấn đề này với công ty bất động sản bạn tin tưởng. Do vậy số tiền bạn bỏ ra ban đầu để mua nhà bên Nhật trong nhiều trường hợp là không hề lớn chút nào.
7 Cái lợi ích cuối cùng mình muốn nói tới các bạn đó là BẢO HIỂM , như mình đã nói ở trên đó là 団体信用生命保険 . Bạn là người đi vay ngân hàng, nhưng vì một lý do nào đó bạn bị mất thì số tiền bạn đang vay ngân hàng còn lại sẽ do bên bảo hiểm chi trả cho bạn. Tức là khoản tiền vay đó sẽ về 0 yên các bạn nhé. Ngoài bảo hiểm DANSHIN này còn có 8大疾病保障 日常ケガ病気保障 nữa nhé các bạn.
 mua nhà tại Nhật còn có rất nhiều những lợi ích nữa nhưng mình xin nêu một số lợi ích tiêu biểu giúp mọi người hiểu nhiều hơn sâu hơn khi đi mua nhà bên Nhật. Đương nhiên mua nhà không chỉ có điểm tốt, mà nó cũng bao gồm cả điểm không tốt nữa , nhưng xét tổng thể thì mình thấy LỢI ÍCH của mua nhà đem lại vẫn tốt hơn mọi người ạ. Anh chị em có ý kiến hay thắc mắc gì vui lòng comment bên dưới cho em nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận