Nhìn lại thảm cảnh động đất sóng thần tại fukushima Nhật Bản

Nhin lai tham canh dong dat tai fukushima

Nhìn lại thảm cảnh động đất sóng thần tại fukushima Nhật Bản

Một trong những trận động đất lớn nhất trong lịch sử đã đánh thẳng vào tỉnh Fukushima, Nhật Bản khiến hơn 19.000 người thiệt mạng, 2.500 người mất tích và cuốn trôi nhiều nhà cửa, tài sản quan trọng. Chưa dừng lại ở đó, thảm họa kép này đã xóa sổ nhiều ngôi làng, thị trấn và khiến cho người dân vùng này phải rời bỏ quê hương mang theo nỗi đau lớn về mất người nhà vĩnh viễn. Cùng Sông Hàn Tourist nhìn lại thảm họa lịch sử này sau hơn 9 năm.
Vào buổi sáng thứ 6 ngày 11/03/2011,khi mặt trời chào ngày mới bằng những tia nắng lung linh.Nhưng không ai ngờ rằng sau đó là một trận đại địa chấn xảy ra với họ – người dân tỉnh Fukushima xinh đẹp.Thứ 6 kinh hoàng ấy đã biến nước Nhật rơi vào thời kỳ đen tối kể từ sau Thế chiến thứ 2.

canh tuong hoang tan tai mot goc phia dong nhat ban
Khung cảnh sau trận động đất

Thảm họa kép đã xảy ra và bắt đầu bởi một trận động đất cực lớn.Nguyên nhân được xác định là do sự dịch chuyển của mảng kiến tạo Thái Bình Dương và mảng Bắc Mỹ tại rãnh Nhật Bản.Theo thời gian chúng làm đứt sự liên kết của 2 mảng kiến tạo này khiến cho đáy biển bị sạt lở nghiêm trọng tạo ra động đất lớn 9 độ richter.Đây được xem là trận động đất lớn nhất Nhật Bản và nằm trong danh sách những trận động đất lớn nhất thế giới.

Những tưởng mọi thứ đã kết thúc sau cơn địa chấn động đất và sóng thần dữ tợn.Tuy nhiên,người dân Fukushima lại một lần nữa lâm vào bước đường cùng khi chính quyền Nhật Bản ban bố “tình trạng khẩn cấp điện hạt nhân” ngay trong đêm 11/03 kinh hoàng ấy.Nhà máy điện hạt nhân Fukushima I do tổng công ty Điện lực Tokyo với tên viết tắt là TEPCO được cho là nơi xảy ra sự cố rò rỉ vật chất có tính phóng xạ.

Nổ nhà máy điện hạt nhân đã khiến môi trường bị ảnh hưởng nặng nề,bao gồm cả việc ô nhiễm đến nguồn nước và thức ăn.Bên trong nhà máy Fukushima I mặc dù đã qua 9 năm sau thời khắc lịch sử đó nơi này vẫn không thể có sự tồn tại của con người.Các nhà khoa học chỉ kiểm định,phân tích dựa vào robot.Tuy vậy,ở một số khu vực bên trong nhà máy điện hạt nhân này robot vẫn không thể hoạt động vì lượng hạt nhân rò rỉ ở mức quá cao.

PCUyySpg
Cảnh hoang tàn tại nhà máy điện hạt nhân fukushima

10 năm sau thảm họa hạt nhân ngày 11/03 những khu phố gần nhà máy điện Fukushima I dường như bị bỏ hoang hoàn toàn.Những chiếc ô tô,xe máy,nhà cửa giờ đây đã bị phủ lấp bởi cây cỏ, rong rêu. Cùng với đó là sự di cư của hơn 73.000 người tại vùng này do ảnh hưởng của rò rỉ hạt nhân.

Vẫn tồn tại nguy cơ động đất lớn ngoài khơi Đông Bắc

Một ủy ban chuyên gia của chính phủ Nhật Bản cảnh báo rằng trong những năm tới,có khả năng những trận động đất lớn sẽ xảy ra ở ngoài khơi khu vực Đông Bắc của Nhật Bản.

Hôm thứ Ba,Ủy ban Nghiên cứu Động đất đã công bố đánh giá của mình về hoạt động địa chấn ở ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của khu vực Đông Bắc trong vòng 1 thập kỷ qua kể từ sau trận động đất và sóng thần lớn hôm 11/3/2011.

Ủy ban này cho biết từ tháng Ba năm ngoái, tại khu vực này đã ghi nhận được được 208 trận động đất với cường độ từ 4 độ rich-te trở lên. Như vậy con số này chỉ chưa bằng 1/25 số trận động đất xảy ra trong 1 năm ngay sau khi thảm họa xảy ra.

Tuy nhiên ủy ban này cho biết động đất đang xảy ra thường xuyên hơn so với mức độ trung bình trước thảm họa 11/3 ở bờ Thái Bình Dương của vùng Đông Bắc và gần Rãnh Nhật Bản trải dài từ bờ biển Thái Bình Dương ở khu vực Đông Bắc tới khu vực Kanto.

Ủy ban kết luận rằng vẫn còn có nguy cơ xảy ra những trận động đất và sóng thần lớn trong một thời gian dài và người dân cần phải luôn cảnh giác.

Nguồn tham khảo:

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/vi/news/288140/

https://songhantourist.com/lich-su/nhin-lai-9-nam-sau-tham-hoa-kep-fukushima.html

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận