Chi phí sinh con tại Nhật và 1 số chế độ thai sản tại Nhật cần biết

baby 2025691 640

Xin gửi lời chào đến các quý độc giả của Nhatbao24h.Ngày hôm nay chúng ta cùng tiếp tục về chủ đề sinh con tại Nhật,cũng như trả lời những thắc mắc cho các bạn sinh con lần đầu và có ý định sinh tại Nhật Bản.

Chi phí sinh tại Nhật bao nhiêu?chi phí đẻ thường,đẻ mổ có khác nhau không?có cách nào giảm chi phí sinh không?…Trong bài viết này,dựa trên kinh nghiệm của bản thân cũng như một số nguồn báo chính thống ,mình sẽ tóm tắt lại mong rằng với những chia sẻ của bản thân sẽ giúp tất cả các bạn có dự định sinh con tại Nhật,giải quyết được thắc mắc.

Chi phí sinh con trunng bình tại Nhật Bản

Các khoản chi phí phải trả chi phí phải trả
Tổng gánh nặng của người phụ nữ mang thai 505,759 yên
Tiền Viện phí 112,726 yên
Tiền phòng  16,580 yên
Phí đỡ đẻ 254.180 yên
Phí quản lý trẻ sơ sinh 50,621 yên
Phí kiểm tra / thuốc 13,124 yên
Điều trị / sơ cứu 14,563 yên
Hệ thống bồi thường y tế sản khoa 15,881 yên
Khác 28.085 yên

Trên đây là bảng chi phí sinh con trung bình tại Nhật Bản theo số liệu của Hiệp hội Trung ương Bảo hiểm Y tế Quốc gia Nhật Bản đưa ra.Chỉ riêng chi phí đỡ đẻ đã chiếm một nửa tổng số chi phí sinh con là 254.180 Yên.Ngoài ra một số chi phí khác như:Viện phí,phòng đẻ,bảo hiểm….

Tiền Viện phí

Thông thường số ngày nhập viện để chuẩn bị sinh con cho đến lúc ra viện vào khoảng 6 ngày,do đó nếu bạn nằm viện càng lâu thì chi phí sẽ càng tăng lên.

Chi phí nhập viện bao gồm:Chi phí hồ sơ nhập viện,chi phí chăm sóc sau sinh,chi phí ăn uống những ngày nhập viện và một số chi phí khác…

Phí đỡ đẻ

Đây là chi phí tốn kém nhất,chiếm đến một nửa chi phí sinh con.

Khi sinh con chúng ta cần đến sự trợ giúp các các bác sĩ,hộ lý...Nên khoản chi phí đỡ đẻ rất cao.Chiếm đến một nửa chi phí sinh con

Số tiền sẽ có sự chênh lệch như sinh con tự nhiên, sinh mổ và phụ phí vào lúc nửa đêm tùy thuộc vào thời điểm trong ngày.

Lưu ý:

1.Trường hợp sinh con vào thời điểm đặc biệt

Nếu sinh con vào thứ 7,chủ nhật hoặc ngày lễ thì phụ phí sẽ vào khoảng từ 15.000 Yên đến 30.000 Yên.

2.Chi phí đẻ mổ 

Chi phí đẻ mổ được bảo hiểm y tế nhà nước chi trả nên bản chỉ phải trả thêm 30%,

Tuy nhiên chi phí sinh mổ cao hơn so với sinh con tự nhiên,vì vậy bạn nên nghĩ đến việc sinh con tự nhiên cộng thêm khoảng 100.000 yên nữa.

Phí quản lý trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh sau khi được sinh ra cần được chăm sóc và kiểm tra sức khỏe.Nên bạn phải trả chi phí này.

Hệ thống bồi thường y tế sản khoa

Để phòng tránh những sự cố đáng tiếc có thể sảy ra khi sinh nở,trẻ sơ sinh có thể bị tàn tật và di chứng.Bên phụ trách sinh nở sẽ thu phí bảo hiểm sinh đẻ,để có thể bồi thường cho gia đình khi gặp sự cố khi sinh.

Tiền phòng 

Các bạn có thể chọn phòng dùng chung để tiết kiệm chi phí,Nhưng trong trường hợp kín phòng các bạn chỉ có thể lựa chọn phòng riêng.Tùy từng bệnh viện mà chi phí thuê phòng khác nhau.Như chỗ mình sinh thì chỉ 12.000 Yên trên ngày.

Ngoài ra còn có một số chi phí khác các bạn có thể tham khảo trên bảng trên.

Tham khảo:

5 tỉnh có chi phí sinh con cao

Xếp hạng Các tỉnh Chi phí trung bình
Địa điểm đầu tiên Tokyo 621,814 yên
Vị trí thứ 2 Tinh Kanagawa 564.174 yên
Vị trí thứ 3 Tỉnh Tochigi 543.457 yên
lần thứ 4 Tỉnh Miyagi 535,745 yên
Vị trí thứ 5 Saitama 531.609 yên

5 tỉnh có chi phí sinh con Thấp

Xếp hạng Các tỉnh Chi phí trung bình
Địa điểm đầu tiên Tỉnh Tottori 396.331 yên
Vị trí thứ 2 Tỉnh Kumamoto 415,923 yên
Vị trí thứ 3 Tỉnh Okinawa 418.164 yên
lần thứ 4 Tỉnh Miyazaki 428.157 yên
Vị trí thứ 5 Tỉnh Oita 430.141 yên

Chi phí khám thai khi mang bầu

Chi phí sinh con tại Nhật
Chi phí sinh con tại Nhật

Việc khám thai định kỳ rất quan trọng vì trong quá trình mang thai,sức khỏe của mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của bào thai.

Thông thường từ lúc mang thai đến lúc con ra đời tổng cộng có 14 lần khám thai định kỳ.Với chi phí cho mỗi lần khoảng 3.000 Yên đến 5.000 Yên.Vậy tổng số chi phí cho 14 lần khám thai vào khoảng 100.000 Yên đến 150.000 yên.

Lưu ý:Số lần khám thai còn phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ và bé.Nên số lần khám thai có thể nhiều hoặc ít hơn.

Lịch khám thai thông thường

  • Từ lần khám đầu đến tuần 23:tổng cộng 4 lần (4 tuần 1 lần)
  •  Từ tuần 24 đến tuần 35:tổng cộng 6 lần (2 tuần 1 lần)
  •  Từ tuần 36 đến tuần 40:tổng cộng 4 lần (1 tuần 1 lần)

Nội dung khám thai định kỳ

Từ lần khám đầu đến tuần 12:mỗi lần khám sẽ đo huyết áp,cân nặng và siêu âm đầu dò.Sau tuần 8 (sau khi bác sĩ xác nhận tim thai và thai phát triển bình thường) sẽ làm xét nghiệm máu và nước tiểu.

Các lần khám thai định kỳ:Mỗi lần khám sẽ đo huyết áp,cân nặng,thử nước tiểu,đo vòng bụng,đáy tử cung,kiểm tra tình trạng sưng phù và siêu âm thai.

Từ tuần 28 đến tuần 31:Ngoài nội dung giống khám thai định kỳ,sẽ có xét nghiệm máu giữa thai kỳ.

Từ tuần 32 đến tuần 35:Ngoài nội dung giống khám thai định kỳ,sẽ có xét nghiệm dịch âm đạo.

Từ tuần 37 trở đi:Ngoài nội dung giống khám thai định kỳ,sẽ có thêm khám trong,độ dãn nở tử cung và đo sức khoẻ thai nhi.

Các trợ cấp thai sản tại Nhật cần biết

Đọc đến đây chắc các bạn khá là lo lắng đúng không nào?Nếu tính tổng cộng chi phí sinh con với cả chi phí khám thai nữa thì tổng số chi phí phải chi trả  vaò khoảng từ 600.000 Yên cho đến 800.000 Yên.Một con số rất lớn đối với đại đa số người Việt Nam mình.Nhưng đứng lo lắng,chế độ phúc lợi của Nhật Bản rất tốt…Nên thực tế số tiền bạn phải trả là thấp hơn rất nhiều.

Trợ cấp sinh con và nuôi con

Nhận trợ cấp sinh con và nuôi con 420.000 Yên

Điều kiện nhận được trợ cấp

Bất kỳ aibảo hiểm ý tế đều có thể nhận đươc trợ cấp.Với khoản trợ cấp là 420.000 Yên.

Có ba loại phương thức nhận:hệ thống thanh toán trực tiếp,hệ thống đại lý nhận và phương thức nộp đơn sau sinh .

Hệ thống chi trả trực tiếp và hệ thống đại lý tiếp nhận: 

Nơi bạn đăng ký sinh sẽ trực tiếp làm việc với công ty bảo hiểm,Và thực hiện các thủ tục cần thiết để giảm chi phí sinh đẻ cho bạn.Phương pháp này không áp dụng được ở các phòng khám nhỏ,Nên bắt buộc bạn phải thanh toán hết các chi phí rồi có thể áp dụng phương thức nộp đơn sau sình.

Phương thức nộp đơn sau sinh :

Như đã nói ở trên nếu nơi bạn đăng ký sinh không áp dụng được phương thức thanh toán trực tiếp thì sau khi sinh con bạn có thể liên hệ đến công ty nơi bạn làm việc để họ làm thủ tục cho bạn hoặc bạn có thể trực tiếp điện lên công ty bảo hiểm viết đơn và một thời gian sau số tiền trợ cấp 420.000 Yên sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng mà bạn đã đăng ký.

Hỏi đáp:Sinh con ở Việt Nam thì có nhận được tiền trợ cấp y tế 420.000 Yên không?

Bất kỳ ai có bảo hiểm y tế,đang sinh sống hợp pháp tại Nhật Bản đều đủ điều kiện nhận trợ cấp.Trong trường hợp bạn sinh con tại Việt Nam.Hãy chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như giấy nhập viện,xuất viện,giấy chứng sinh….Dịch ra tiếng nhật,rồi có thể thực hiện phương thức nộp đơn sau sinh để nhận khoản trợ cấp này.Với trường hợp sinh con tại nước ngoài không phải tại Nhật số tiền thực lĩnh có thể ít hơn.

Trợ cấp chi phí khám thai từ cơ quan hành chính nơi bạn cư trú 補助券 (hojoken)

Sau khi bạn biết mình mang thai,điều đầu tiên bạn cần lên cơ quan hành chính nơi bạn cư trú,thông báo cho chính quyền là mình đang mang thai.Khi đó bạn sẽ nhận được sổ tay theo dõi sức khỏe mẹ và con tiếng nhật gọi là (母子手帳: boshi techou).

Ngoài ra bạn còn nhận được 14 tờ giấy trợ cấp chi phí khám thai,tiếng nhật gọi là 妊婦健康診査受診票 (ninpu kenkou shinsa jushinhyou),được gọi tắt là 補助券 (hojoken).14 tờ giấy đó được sử dụng cho 14 lần khám thai.

Tức là mỗi một lần đi khám thai,họ sẽ sử dụng một tờ,mỗi một tờ sẽ có giá trị khác nhau.Nhưng thông thường chi phí khám sẽ giảm từ 40 % cho đến 60 %.Mỗi thành phố có hệ thống trợ cấp một phần hoặc toàn bộ lệ phí khám thai sản.Số tiền trợ cấp trung bình khoảng 105.734 yên.

Trợ cấp thai sản

 trợ cấp thai sản
trợ cấp thai sản

Nếu người sinh con (mẹ) đang là nhân viên công ty,bạn có thể nhận được một khoản trợ cấp thai sản tương đương với 42 ngày trước khi sinh con và 56 ngày sau khi sinh con .

Giả sử nếu mức lương trung bình của bạn trước khi sinh là 300.000 yên,bạn sẽ nhận được 6.667 yên một ngày,nếu bạn nghỉ trước khi sinh 42 ngày và sau khi sinh 56 ngày thì bạn sẽ được trả 6.667 yên x 98 ngày = khoảng 650.000 yên .

Bằng cách này, nếu bạn tận dụng tối đa các trọn gói trợ cấp sinh và trợ cấp thai sản, bạn sẽ có thể làm giảm đáng kể chi phí sinh con và nhận được hai phần ba số tiền lương của mình để dành thời gian chăm sóc bé.

Trợ cấp trẻ em

Sau khi sinh con,trong vòng 14 ngày bạn phải lên cơ quan hành chính nơi bạn sinh sống shiyakusho đăng ký khai sinh cho con tiếng nhật gọi là 出生届 (shussei todoke).

Sau khi đăng ký khai sinh cho con bạn sẽ được người hướng dẫn đăng ký nhận trợ cấp trẻ em hàng tháng.thông thường số tiền thanh toán (hàng tháng) về nguyên tắc như sau.

  • Dưới 3 tuổi: 15.000 yên
  • Từ 3 tuổi trở lên cho đến khi hoàn thành chương trình tiểu học:10.000 yên (15.000 yên cho trẻ thứ ba trở lên).
  • Học sinh trung học cơ sở:10.000 yên

Các bạn có thêm tham khảo bài viết cách đăng ký khai sinh cho con tại đây:

*****Cách đăng ký khai sinh cho con 

Kết luận

Sau khi đọc hết bài viết này,chắc các bạn đã một phần nào giải đáp được các thắc mắc của mình rồi đúng không nào.Dù các bạn lựa chọn sinh con ở đâu,thì điều quan trọng nhất đó chính là chọn một nơi sinh có chất lượng y bác sĩ có tay nghề,đáp ứng đủ điều kiện trước khi sinh,sau khi sinh,và cả khi xuất viện về nhà vẫn được quan tâm và giúp đỡ.

Tham khảo:

Hiệp hội y tế Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận