Tạm dừng sử dụng khoảng 1,63 triệu liều vắc-xin Moderna

20210826 13 1017620 L

Công tác tiêm chủng tại hơn 800 điểm trên toàn Nhật Bản có thể sẽ bị gián đoạn sau khi phát hiện dị vật trong một số lọ vắc-xin Moderna.

Hôm thứ Năm,bộ y tế quyết định tạm dừng sử dụng khoảng 1,63 triệu liều vắc-xin Moderna được sản xuất cùng thời điểm tại cùng nhà máy ở Tây Ban Nha với những lọ vắc-xin có dị vật.

Trong hơn 10 ngày qua,đã phát hiện dị vật ở 39 lọ vắc-xin chưa sử dụng tại 8 điểm tiêm chủng ở Nhật Bản.Tất cả số vắc-xin này đều được sản xuất tại Tây Ban Nha và xuất đến Nhật Bản từ cuối tháng 7.

1,63 triệu liều vắc-xin nói trên đã được phân phối cho 863 điểm tiêm chủng trên cả nước.Sáng thứ Năm,bộ y tế đã bắt đầu thông báo cho các điểm tiêm chủng này.

Bộ chưa công bố tên các điểm tiêm chủng có vắc-xin bị lẫn dị vật.Tuy nhiên,giới chức cho biết trong số này có điểm tiêm chủng quy mô lớn do chính quyền địa phương vận hành và điểm tiêm chủng của doanh nghiệp và trường đại học.

Bộ cũng cho biết sẽ nỗ lực gửi vắc-xin thay thế cho các địa điểm này để giảm thiểu tác động tới lịch tiêm chủng.

Công ty dược Takeda Pharmaceutical là đơn vị đảm nhận phân phối vắc-xin Moderna ở Nhật Bản.Công ty cho biết đã đề nghị công ty Mỹ xác định dị vật và giải trình nguyên nhân các lọ vắc-xin này có lẫn dị vật.

Công ty Takeda cho biết mọi người có thể đối chiếu mã số lô vắc-xin có trên chứng nhận tiêm chủng của mình, trên đó có thông tin ngày tháng địa điểm tiêm. Mã số các lô vắc-xin có khả năng lẫn dị vật là:
3004667, 3004734, và 3004956.

Xem thêm:

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/vi/news/318566/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận