Tình trạng khẩn cấp lag gì?

tinh trang khan cap

Ngày 6/4/2020.sau rất nhiều cuộc họp của chính phủ,vì diễn biến phức tạp của đại dich Cov-19.Chính phủ của ông ABE vào ngày mai chính thức ban bố TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP quốc gia với 7 tỉnh và thành phố bao gồm:

tokyo,saitama,kanakawa,chiba,osaka,hyogo,fukuoka.

vậy tình trạng khẩn cấp là gì?chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé?

TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP là khi có một sự kiện gì đó được coi là:nghiêm trọng,đột ngột và bất thường,gây ra rủi ro lớn.Cần phải đưa ra các biện pháp đối phó.Khi đó đất nước và công dân phải thay đổi các hành vi bình thường.Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cũng có thể được sử dụng làm cơ sở pháp lý buộc người dân ngừng hoặc hạn chế các hoạt động đời sống,kinh doanh có thể ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế và xã hội của đất nước.Đối với tình hình của nhật bản hiện tại thì tình trạng khẩn cấp sẽ được ban bố khi mà dịch bệnh không thể nằm trong tình trạng được kiểm soát,thì khi đó các biện pháp có thể được áp dụng như sau:

Có thể huy động mọi nguồn lực xã hội.

huy động người,huy động của ,cơ sở vật chất,thiết bi y tế,thuốc hóa chất ,cơ sở dịch vụ công cộng,phương tiện giao thông và mọi nguồn lực khác để chống dịch.Các phương tiện giao thông tham gia chống dich sẽ được ưu tiên như các xe công vụ của nhà nước theo luật giao thông của nhật bản.

Các lệnh cấm,quy định được công bố.

các lệnh cấm,yêu cầu bắt buộc,những quy định sẽ được ban hành để người dân tuân theo như:cấm,hạn chế các hoặc động king doanh,yêu cầu xử lý y tế đối với các phương tiện trong ổ dịch,nghi ngờ liên quan đến dịch bệnh.Có thể cấm người,phương tiện vào ổ dịch.tiêu hủy động vật thực phẩm có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.Áp dụng các biện pháp vệ sinh,khử trùng…

vậy sẽ thế nào nếu tuyên bố tình trạng khẩn cấp được công bố.

Theo Đài NHK đã đăng một bài viết về cuộc phỏng vấn giữa phóng viên của NHK và người phụ trách bộ y tế và ban thư ký nội các Nhật Bản.Cuộc phỏng vấn này đã giải thích đầy đủ những điều sẽ xảy ra trong trường hợp “tuyên bố tình trạng khẩn cấp” được ban hành.

Có thể “lockdown” các thành phố ở Nhật không?

Ngày 14/3/2020, Nhật bản đã thông qua bộ luật đặc biệt về đối phó với dịch viêm phổi do virus corona chủng mới.Vậy trong luật có khái niệm “lockdown” không?

Trả lời: Trong bộ luật đặc biệt, không có chỗ nào viết về khái niệm “lockdown”. Đây là một khái niệm trừu tượng không có định nghĩa chính xác. Và trong trường hợp phải thực hiện việc “lockdown” thì đầu tiên chính phủ sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp như là một tiền đề cho việc lockdown.

Sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp thì mọi người có bị cấm ra ngoài

Trả lời: Luật đặc biệt không quy định việc “cưỡng chế” cấm mọi người ra ngoài. Điều khoản 45 trong luật chỉ viết là “yêu cầu hạn chế ra ngoài”.Người không tuân thủ cũng không bị phạt như ở các nước phương tây đang thực hiện.Nhưng người dân có “nghĩa vụ phải hợp tác” với chính quyền.Những hoạt động thiết yếu như mua sắm thực phẩm, đi khám bệnh,đi làm thì không thuộc đối tượng hạn chế đi lại,

Việc đóng cửa trường học thì thế nào?

Trả lời:Theo điều 45 khoản 2, có thể “yêu cầu” hoặc “chỉ thị” đóng cửa các trường học.Vì các trường cấp 3 thuộc quản lý của tỉnh nên các thống đốc của tỉnh có thể quyết định đóng cửa trường học dù không có chỉ thị.Đối với các trường cấp 1 và cấp 2 của thành phố hoặc trường tư,thống đốc có thể “yêu cầu” đóng cửa, nếu trường không tuân thủ thì sẽ ra “chỉ thị” đóng cửa.Các trường mầm non cũng thuộc đối tượng được “yêu cầu” hoặc “chỉ thị” hạn chế hoạt động.

Có thể bắt buộc các hàng đóng cửa không? 

Trả lời: Theo điều 45 khoản 2 trong luật đặc biệt thì có thể yêu cầu dừng hoặc hạn chế hoạt động đối với các nơi đông người.Những nơi “đông người” nghĩa là có diện tích sàn vượt quá 1000m2, bao gồm: nhà hát, rạp chiếu phim, sân khấu, triển lãm, trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, nhà trọ, câu lạc bộ thể thao, bảo tàng, thư viện, hộp đêm, quán nhậu, sàn nhảy, tiệm làm tóc, v.v. Những nơi có quy mô nhỏ hơn nhưng nếu đánh giá thấy việc tạm ngừng hoạt động là cần thiết thì cũng là đối tượng bị hạn chế.

Trong trường hợp không tuân thủ “yêu cầu”,thống đốc của địa phương sẽ ra “chỉ thị” và công bố tên toà nhà,cửa hàng.Mục đích của việc công bố này không phải là hình phạt,mà là để thông báo cho người dân biết những nơi tạm ngừng hoạt động.Và không nên đến

Tuy nhiên những khu bán đồ thiết yếu như thực phẩm, thuốc men, dụng cụ vệ sinh, nhiên liệu v.v sẽ vẫn hoạt động bình thường.

Việc tích trữ thực phẩm, hàng thiết yếu

Ngay cả khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp thì như đã nói ở trên là những khu bán đồ thiết yếu như thực phẩm, thuốc men, dụng cụ vệ sinh, nhiên liệu v.v sẽ vẫn hoạt động bình thường.cho nên việt tranh dành ,tích trữ thực phẩm không thực sự cần thiết.

Qua bài viết ở trên có lẽ các bạn đã hiểu một chút TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP LÀ GÌ rồi đúng không.Mong chính phủ và nhân dân nhật bản sẽ đoàn kết đánh bại dịch bệnh.

xem thêm

-->trang chủ NHK

-->3 nguyên tắc giảm nguy cơ lây nhiễm corona

-->thông tin dịch bệnh cov-19

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận