Việt Nam và Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm vaccine cov19 trên linh trưởng và người

Vaccine

Việt Nam và Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm vaccine cov19 trên linh trưởng và người.

Sau khi tiêm thử nghiệm  thành công trên chuột thì tới đây Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine cov19 trên linh trưởng và trên người,dẫn theo lời ông Đỗ Tuấn Đạt giám đốc công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 nói ” chúng tôi đang ước tính tối thiểu là 4 -5 tháng,tối đa là 9 tháng nữa có thể thử nghiệm vaccine cov19 trên người”.

Được biết thời gian qua,Việt Nam không chỉ sản xuất  sinh phẩm xét nghiệm virus cov19,mà còn sản xuất máy thở “100% made in viet nam” xuất khẩu đi nhiều nước.Hiện Việt Nam đang tập trung nghiên cứu và sản xuất vaccine.

 

Ngày 30/6 Công ty dược phẩm AnGes cho biết đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Đại học thành phố Osaka Nhật Bản , thử nghiệm sẽ kéo dài tới tháng 7 sang năm. Các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá dữ liệu trong 8 tuần về khả năng sinh kháng thể chống Covid và các tác dụng phụ của vaccine. Các tình nguyện viên là người trưởng thành khoẻ mạnh chia thành 2 nhóm 15 người và có một nhóm được tiêm vaccine liều lượng cao hơn nhóm còn lại. Mỗi tình nguyện viên được tiêm hai mũi vaccine cách nhau hai tuần.

Vaccine 1

Vaccine do AnGes hợp tác với Đại học Osaka sản xuất, được phát triển dựa trên các vòng DNA sao chép một phần từ nhiễm sắc thể nCoV đã được biến đổi gene. Khi cơ thể được tiêm các DNA sẽ tạo ra protein gai nhú và hệ thống miễn dịch của cơ thể được kích thích để tạo ra các kháng thể chống lại Covid. Nếu thử nghiệm lâm sàng hiện tại cho thấy loại vaccine này an toàn thì nó sẽ tiếp tục được thử nghiệm trên khoảng 500 tình nguyện viên vào đợt tiếp theo. Nhóm nghiên cứu của AnGes hy vọng sẽ được chính phủ cấp phép để sản xuất và đưa ra thị trường vào giữa mùa xuân đến mùa thu năm 2021.

Ngoài ra ở Nhật Bản hiện tại, công ty Shionogi & Co cũng đang phát triển một loại vaccine nhưng chưa bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người. Hiện có khoảng 17 thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 đang được tiến hành trên toàn thế giới và dẫn đầu cuộc đua đang là các nghiên cứu ở Mỹ, Anh và Trung Quốc …Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có loại vaccine nào được cấp phép ra thị trường.

Tin được tham khảo từ nhiều bài viết từ

Tổng hợp:

từ NHK, Japantimes, Japan Today

Báo Dân Sinh,lao độn thương binh và xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận