Việt Nam đã đặt mua vaccin ngừa Covid-19 của Nga

medical 5037940 640

Theo BizLIVE đưa tin Việt Nam đã đặt mua vắc xin ngừa Covid-19 của Nga Việt Nam và Nga đã trao đổi về số lượng vắc xin đặt hàng, sẽ dao động 50-150 triệu liều, trong đó có một phần là phía Nga tặng.

Sáng 14/8, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã đặt mua vắc xin ngừa Covid-19 do Nga sản xuất.

Đại sứ quán Nga tại Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Chính phủ Việt Nam, sẽ tài trợ một số máy móc, sinh phẩm, thiết bị phòng chống Covid-19, bao gồm cả vắc xin vừa ra mắt kể trên.

Sau khi nhận văn bản này, đại diện Việt Nam và Nga đã trao đổi về số lượng vắc xin Việt Nam có thể đặt dao động trong khoảng 50 đến 150 triệu liều, trong đó có một phần là phía Nga tặng, một phần là phía Việt Nam trả tiền.

Tuy nhiên, thời điểm tiếp nhận và mua bán vaccin vẫn chưa rõ, do còn tiếp tục nhiều thủ tục. Về giá vắc xin cũng chưa rõ phía Nga sẽ bán với giá như công bố hay thấp hơn giá này.

Ngoài Việt Nam, ngay sau khi Nga công bố có vắc xin, hơn 20 nước trên thế giới đã lập tức đặt mua. Báo Ấn Độ India Times mới đây đưa tin hơn 20 nước, chủ yếu các nước đang phát triển trên thế giới, trong đó có UAE, Saudi Arabia, Indonesia, Philippines, Mexico, Brazil và India.

Trước đó, vào ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố Nga đã trở thành nước đầu tiên sản xuất vắc xin Covid-19. Ông tuyên bố vắc xin này có hiệu quả chống lại loại virus chết người đó, đồng thời một trong các con gái của ông cũng đã tiêm vắc xin này.

Về tình hình sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, sắp tới Bộ Y tế sẽ gửi 2 lô vắc xin của Công ty vắc xin và sinh phẩm Nha Trang, Công ty vắc xin và sinh phẩm 1 sang Mỹ để thử nghiệm.

Nguồn BizLIVE:

 https://bizlive.vn//thoi-su/viet-nam-dat-mua-vac-xin-ngua-covid-19-duoc-nga-tai-tro-mot-phan-3550181.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận