Cách viết hồ sơ chuyển đổi visa gia đình | Nhật Bản 1088

persons 731514 640

Bạn đang đi làm,hoặc đang đi học.Bạn đang mang visa kỹ sư hoặc visa du học sinh.Bạn muốn chuyển đổi visa gia đình thì hãy đọc bài viết này nhé.Ở bài viết này mình chỉ nói đến trong trường hợp bạn đang có visa đi làm mà đột xuất nghỉ việc,muốn chuyển đổi visa gia đình.Bài viêt được chia làm 2 phần Phần 1 là cách chuyển đổi sang visa gia đình,phần 2 là cách gia hạn lại visa gia đình.Còn về cách điền form đơn xin visa thì cũng như đơn xin gia hạn visa cùng chung một cách viết cả.Các bạn có thể xem lại bài viết tại đây.

A Chuyển từ visa đi làm sang visa gia đình

Thủ tục chuyển thì cũng khá đơn giản, chỉ cần nộp đủ giấy tờ là trên nyukan sẽ xét cho ngay. Dưới đây là các giấy tờ cần thiết khi chuyển từ visa đi làm sang visa gia đình:

1. Các giấy tờ cần thiết.

 1. Đơn xin chuyển đổi visa có dán ảnh 3×4 chụp trong vòng 3 tháng gần nhất (在留資格変更許可申請書): Xem mục số 12 trong link này
 2. Hộ chiếu và thẻ cư trú (在留カード) của người xin đổi visa
 3. Giấy ghi lý do xin đổi visa (理由書), Có hoặc không,có thì tốt hơn các bạn nhé.Tỷ lệ đậu cao hơn.
 4. Photo giấy đăng ký kết hôn và đính kèm bản dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh (tự dịch được không cần công chứng)
 5. Photo hộ chiếu và thẻ cư trú của người bảo lãnh (tức là vợ/ chồng bạn, người mà bạn phụ thuộc khi chuyển sang visa gia đình)
 6. Giấy chứng nhận đang làm việc (在職証明書:ざいしょくしょうめいしょ) của người bảo lãnh (vợ/ chồng) (trong trường hợp người bảo lãnh đi làm)
 7. Giấy đăng ký nộp thuế (納税証明書:のうぜいしょうめいしょ) và giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập) (課税証明書:かざいしょうめいしょ) của người bảo lãnh
 8. Phiếu công dân của người bảo lãnh (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình) (住民票:じゅうみんひょう)
 9. Đơn đăng ký xin đi làm thêm (trong trường hợp bạn muốn đi làm thêm khi có visa gia đình): 資格外活動許可申請: しかくがいかつどうきょかしんせい) (DOWNLOAD): Đăng ký này làm cùng lúc với khi chuyển visa gia đình thì khi nhận thẻ cư trú mới, đằng sau thẻ sẽ đóng dấu cho phép bạn làm tối đa 28 tiếng/ tuần. Như vậy khi bạn xin được việc làm thêm sẽ không cần phải mất công đi làm giấy này nữa.

2. Giấy tờ có thể cần phải bổ sung

 • Chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng hoặc bảng lương vài tháng gần nhất của người bảo lãnh
 • Trong trường hợp sau khi nghỉ việc 3 tháng, bạn không tìm được việc mới nhưng cũng không xin đổi visa ngay, thì cần phải có bản kê khai những hoạt động cụ thể bạn làm trong thời gian từ lúc đó cho đến lúc xin đổi visa, giấy tờ chứng minh cho các hoạt động đó (nếu đi học thì có giấy chứng nhận của trường/ đi làm thêm thì có hợp đồng hoặc giấy tờ liên quan đến công việc đó) và giấy trình bày rõ lý do tại sao bạn không xin đổi visa ngay.

Thông thường thời gian xét chuyển đổi visa từ 2 tuần tới 1 tháng(Phí chuyển visa là 4000 yen).Đối với các bạn ở bên Nhật thì thời gian xét tuyển sẽ nhanh hơn các bạn ở Việt Nam muộn nhất là 3 tháng.Còn ở ở Việt Nam đôi khi mất nửa năm.

family 1111818 640
 Cách viết hồ sơ chuyển đổi visa gia đình

B Gia hạn lại visa gia đình khi hết hạn

Bạn có thể xin gia hạn visa gia đình từ 3 tháng trước khi visa cũ hết hạn.Thủ tục cũng khá đơn giản, chỉ cần các giấy tờ như sau:

 1. Đơn xin gia hạn visa có dán ảnh 3×4 chụp trong vòng 3 tháng gần nhất (在留期間更新許可申請書): Xem mục số 12 trong link này
 2. Hộ chiếu và thẻ cư trú (在留カード) của người xin gia hạn visa
 3. Photo giấy đăng ký kết hôn và đính kèm bản dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh (tự dịch được không cần công chứng)
 4. Photo hộ chiếu và thẻ cư trú của người bảo lãnh (tức là vợ/ chồng bạn, người mà bạn phụ thuộc khi chuyển sang visa gia đình)
 5. Giấy chứng nhận đang làm việc (在職証明書:ざいしょくしょうめいしょ) của người bảo lãnh (vợ/ chồng) (trong trường hợp người bảo lãnh đi làm)
 6. Giấy đăng ký nộp thuế (納税証明書:のうぜいしょうめいしょ) và giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập) (課税証明書:かざいしょうめいしょ) của người bảo lãnh
 7. Phiếu công dân của người bảo lãnh (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình) (住民票:じゅうみんひょう)
 8. Đơn đăng ký xin đi làm thêm (trong trường hợp bạn tiếp tục đi làm thêm sau khi gia hạn visa gia đình): 資格外活動許可申請: shikakugai katsudou kyoka shinsei) (DOWNLOAD). Đây là việc rất dễ quên khi đi gia hạn visa vì mình hay nghĩ là mình đã được phép đi làm rồi nên không cần xin nữa, nhưng thực ra là mỗi lần xin gia hạn sẽ phải làm lại đăng ký này 1 lần nhé.

Trong trường hợp có vấn đề gì cần phải kiểm tra hoặc xác nhận thì trên nyukan sẽ gửi thông báo về để các bạn nộp thêm các giấy tờ họ yêu cầu.Còn nếu không thì sẽ rất nhanh chóng thông thường 2 tuần hoặc 1 tháng nha các bạn.Phí con tem vẫn là 4.000 yên như lúc mình đã xin.

Qua bài viết cách chuyển đổi visa gia đình hi vọng đã giúp được các bạn giải đáp được một số thắc mắc và tự tin hơn khi chuyển đổi visa gia đình.Cuối cùng cảm ơn các bạn đã luôn dõi theo và ủng hộ Nhatbao24h.net

Xem thêm:

****Cách điền mẫu đơn gia hạn visa gia đình Nhật Bản 

****Cách điền form xin cấp giấy khai sinh cho con tại Nhật Bản

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận